Trẻ sơ sinh bị cảm có nên tắm không? kinh nghiệm vàng nên biết

04/07/2020
2. Trẻ sơ sinh bị cảm có nên tắm không?

Trẻ sơ sinh có cơ thể rất yếu, sức đề kháng kém hơn so với những trẻ đã trên một tuổi nên trẻ thường rất dễ bị cảm. Trong quá trình sinh hoạt, nhiều bố mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh bị cảm có nên tắm không? Vậy thực hư về điều này như thế nào thì hãy theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời thích đáng nhé!

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị cảm

Cảm là một tình trạng mà trẻ sơ sinh rất dễ mắc phải. Trẻ bị cảm là do vi rút xâm nhập vào cơ thể trẻ khiến trẻ có nhiều triệu chứng khó chịu như sổ mũi, ho, sốt,… và nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sơ sinh bị cảm phải kể đến một số điều sau:

 • Không khí có chứa nhiều vi rút gây bệnh do có ai đó bị bệnh ho, hắt hơi hoặc nói, họ có thể trực tiếp lây lan vi rút cho trẻ sơ sinh.
 • Cảm thông thường cũng có thể lây lan khi có ai đó chạm vào miệng hoặc mũi trẻ sơ sinh, sau đó chạm vào bàn tay của trẻ. Sau đó  trẻ có thể bị lây nhiễm bệnh cảm bằng cách chạm vào mắt, mũi hay miệng.
 • Một số vi rút có thể sống trên bề mặt cho hai giờ hoặc lâu hơn. Trẻ có thể nhiễm vi rút bằng cách chạm vào một bề mặt bị ô nhiễm, chẳng hạn như đồ chơi.

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị cảm

2. Trẻ sơ sinh bị cảm có nên tắm không?

Có rất nhiều bố mẹ nói không với việc tắm cho trẻ sơ sinh bị cảm. Bởi họ cho rằng đây là việc khiến cho trẻ sơ sinh càng bị nhiễm lạnh và gây ra tình trạng cảm kéo dài nhiều hơn. Nhưng bố mẹ không hề biết quan niệm đó là hoàn toàn sai lầm bởi việc không tắm cho trẻ càng khiến trẻ vừa không hết bệnh mà bệnh tình còn trở nên nghiêm trọng hơn. Lý do vì sao lại như vậy? Đơn giản là khi trẻ sơ sinh không được tắm, vệ sinh của trẻ kém hơn thì trẻ dễ có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh nặng hơn bao giờ hết. Bởi vậy, trẻ sơ sinh bị cảm có nên tắm không thì câu trả lời dành cho các ông bố bà mẹ là có.  

 • Theo lời khuyên của bác sĩ thì việc tắm cho trẻ sơ sinh bị cảm hoàn toàn được nếu bố mẹ thực hiện tắm đúng cách và phù hợp với khoa học. Với bệnh cảm của trẻ đi kèm cùng các triệu chứng ho, sổ mũi,… thì bố mẹ hoàn toàn yên tâm với việc trẻ sơ sinh bị cảm có nên tắm.
 • Làn da của trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm nên không vệ sinh thường xuyên sẽ làm da trẻ dễ bị nổi mẩn, mụn, bị hăm. Từ đó mà bệnh tình của trẻ sơ sinh càng khó khỏi hơn.
 • Ngoài ra, làn da có vai trò bao bọc cơ thể trẻ bên cạnh đó nó còn kiêm luôn chức năng bài tiết, thải các chất độc. Chính vì thế, giữ gìn làn da sạch sẽ chính là cách mẹ bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các bệnh viêm nhiễm da cũng như các bệnh cảm, sốt, bệnh đường hô hấp thông thường. Nhưng bố mẹ cần hết sức chú ý khi tắm cho trẻ bởi vì trẻ sơ sinh còn quá yếu, làn da cực kỳ non nớt, sức đề kháng yếu ớt.

2. Trẻ sơ sinh bị cảm có nên tắm không?

3. Nguyên tắc tắm cho trẻ sơ sinh bị cảm

Bố mẹ sẽ không phải lo lắng về việc trẻ sơ sinh bị cảm có nên tắm không nữa nếu áp dụng đúng các nguyên tắc khi tắm cho trẻ dưới đây:

 • Bố mẹ phải chú ý đến độ nóng lạnh của nước tắm cho trẻ, không được nóng quá mà cũng không được lạnh quá, mang chỉ để đủ ấm là vừa. Để đảm bảo cho làn da của trẻ, bố mẹ hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc này nhé!
 • Nguyên tắc khi tắm cho trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần biết đó là phải tắm cho trẻ ở nơi kín gió. Có như vậy bạn mới không còn phải băn khoăn về vấn đề trẻ sơ sinh bị cảm có nên tắm không.
 • Trước khi cho trẻ vào nhà tắm, bố mẹ hãy xả nước nóng ra sàn để hơi ấm bốc lên làm không khí trong buồng tắm giữ ấm cho cơ thể trẻ.
 • Không được tắm cho trẻ quá lâu, tránh để trẻ sơ sinh tiếp xúc quá lâu với nước. Thông thường, bố mẹ chỉ tắm cho trẻ 5 – 10 phút là nhiều rồi. Nếu áp dụng đúng thời gian và các bước bạn sẽ hoàn toàn an tâm việc trẻ sơ sinh bị cảm có nên tắm không.
 • Bố mẹ nên tắm cho trẻ sơ sinh từng phần chứ không nên tắm trong một lần. Có nghĩa là, bố mẹ có thể tắm chân tay cho trẻ sơ sinh bị cảm trước, sau đó đến phần thân và đầu trẻ để đảm bảo trẻ sẽ thích ứng được với nhiệt độ của nước.
 • Cùng với việc tắm từng phần cho trẻ sơ sinh bị cảm thì bố mẹ cần phải lau khô từng phần cho trẻ và quấn khăn thật nhanh. Và phải mặc quần áo sạch sẽ khi mẹ đã tắm xong hết cho trẻ. Bố mẹ cũng cần lưu ý khi trẻ vừa tắm xong không để gió hay quạt, điều hòa rọi thẳng vào người trẻ bởi sẽ khiến việc tắm của trẻ sơ sinh bị cảm bị phản tác dụng.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là công việc vô cùng khó khăn và gian nan đối với các ông bố mà mẹ. Những băn khoăn khi trẻ sơ sinh bị cảm có nên tắm không sẽ được giải đáp nếu bố mẹ hiểu được bản chất và áp đụng đúng cách tắm cho trẻ.

 

Phạm Ngọc Hoàng
Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *