Mẹo xử lý tắc cống thoát nước tại nhà đơn giản

23/03/2018

Đường ống thoát nước của gia đình không phải lúc nào cũng hoạt đông suôn sẻ, thông suốt, đôi khi chúng ta bắt gặp phải vấn đề nước rút chậm. Đó là dấu hiệu của nắp hố ga bị nghẹt.
Cống bị nghẹt là điều khó tránh khỏi đối với mỗi gia đình. Những phiền toái, bất tiện trong sinh hoạt mà tình trạng này gây ra như: nước thải thoát chậm, nước thải dâng ngược trở lại bề mặt, các chất đang phân hủy trong nước thải gây ra các mùi hôi thối vô cùng khó chịu,… ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Nếu tình trạng này kéo dài, trở nên nghiêm trọng có thể gây hư hỏng đường ống thoát nước gia đình. Vậy nguyên nhân gây tắc cống là do đâu? Và cách xử lý tắc cống thoát nước hiệu quả?
Những nguyên nhân chính gây tắc cống thoát nước thải
a. Vụn thức ăn và bã trà
Trong quá trình rửa chén, đôi lúc các bạn quên không vét sạch các vụn thức ăn thừa ra ngoài trước khi rửa, các vụn thức ăn này sẽ theo nước trôi vào lỗ cống. Lâu dần sẽ xuất hiện tình trạng tắc ống thoát nước.

Ngoài ra, bã trà và bã cafe cũng là một nguyên nhân làm tắc nghẽn đướng ống thoát nước do chúng dễ bị vướng lại trong đường ống, mắc kẹt ở đó trong thời gian dài, rất khó để phân hủy.
b. Vỏ trứng
Vỏ trứng có cấu tạo vô cơ rất bền, vì vậy vỏ trứng rất khó bị phân hủy. Các góc nhọn của vụn vỏ trứng rất dễ mắc kẹt lại trong đường ống cống và trở thành trung tâm “hút” các loại tóc, vụn thức ăn, rác thải… tạo thành búi gây tắc nghẽn ống thoát nước.

c. Dầu mỡ thực phẩm
Theo các nhà nghiên cứu, có khoảng 47% trong số 40.000 vụ tắc cống thoát nước là do dầu mỡ gây ra. Thật vậy, dầu mỡ có trong thực phẩm có kết cấu bền và rất khó có thể phân hủy, chúng sẽ theo nước thải đi vào đường ống và bám lại trên thành ống dẫn nước thải, theo thời gian sẽ gây tắc nghẽn cục bộ. Dù dầu mỡ đã nấu chín hoặc dâu mỡ có trong các loại thịt, xúc xích, dầu ăn,… thậm chí cả nước rửa thịt… khi dầu mỡ tràn xuống ống cống cũng gây ra tình trạng tắc nghẽn.
d. Các hóa chất tẩy rửa
Một sốquán ăn, hộ gia đình, nhà hàng… thường sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa mỗi khi đường ống thoát nước thải bị nghẹt. Các loại hóa chất này tuy có hiệu quả tức thời nhưng hậu quả để lại là vô cùng nghiêm trọng. Hóa chất hoạt động trên bề mặt đó chỉ có thể giải quyết tạm thời, sau đó chúng sẽ khô lại, bao phủ chất thải và đóng thành từng mảng lớn càng khiến cho việc xử lý khó khăn hơn. Mặt khác, các hóa chất tẩy rửa đó khi theo nước thải ra ngoài môi trường sẽ gây ngộ độc nguồn nước. Khi cống nhà bạn bị tắc, tốt nhất các bạn hãy liên hệ Dịch vụ thông hút bể phốt để được tư vấn nhé!


e. Nước sơn
Tuyệt đối các bạn không nên vì bất cứ lý do gì mà cho sơn vào cống thoát nước nhé! Khi nước sơn trôi xuống cống, chúng sẽ bám dính lại trên thành đường ống, khô lại và việc xử lý chúng là rất khó khăn. Hơn thế nữa, khi sơn ngấm vào nước thải thì sẽ  rất khó để xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường bên ngoài.
f. Khăn giấy và các vật dụng cá nhân
Mặc dù khăn giấy có thể tự phân hủy khi gặp nước, nhưng khả năng phân hủy là rất chậm. Nếu các bạn cho quá nhiều khăn giấy vào bồn cầu cùng một lúc, sẽ làm mất rất nhiều thời gian để chúng có thể phân hủy hoàn toàn. Ngược lại, khi chúng đi vào đường cống thoát nước thải sẽ kết hợp với các loại dầu mỡ, tóc, rác thải khác tạo thành từng “cục rác” gây bít đường nước chảy, dẫn đến tắc cống.

g. Do tuổi thọ của đường ống
Đây cũng chính là một nguyên nhân, nếu đường ống thoát nước của gia đình các bạn đã dùng trong thời gian dài không được bảo trì cũng khiến cho đường ống bị hư hỏng, và nước thải không thể thoát được dễ dàng.

Một nguyên nhân gây tắc cống nữa đó là do bể phốt nhà bạn bị đầy, quá tải dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cục bộ, lúc đó các bạn phải tìm cho mình một Dịch vụ hút bể phốt hà nội mới có thể giải quyết được vấn đề.

Cách xử lý tắc cống, bồn cầu, chậu rửa đơn giản và hiệu quả
a. Dùng nước nóng đun sôi
Nước đun sôi cũng là một cách đơn giản mà hiệu quả để thông cống nghẹt, và tống khứ hết các thứ bị tắc trong đường ống thoát nước thải. Đây là cách vô cùng đơn giản và bạn có thể tự làm tại nhà mà không cần tới các chuyên gia hỗ trợ. Bạn hãy đun sôi một ấm nước nóng sau đó đổ nước nóng từ từ vào trong bồn cầu để nước sôi xử lý các chất cặn bám trong đường ống. Tuy nhiên, khi thực hiện, các bạn hãy lưu ý mang khẩu trang thật cẩn thận vì chắc chắn mùi khói bốc lên không dễ chịu cho lắm.
b. Sử dụng móc quần áo để câu rác
Cách đơn giản nữa là đi “câu” bằng một chiếc móc phơi quần áo bằng kim loại. Các bạn hãy duỗi thẳng nó ra và sau đó uốn cong một đầu để tạo thành lưỡi móc nhỏ. Sau đó luồn chiếc móc qua đường ống nước và bắt đầu “câu” rác, các bạn sẽ thấy hiệu quả không ngờ khi kéo được một mớ tóc trong đường ống, hay một số đồ dùng rơi vào ống nước trước đây đó nhé. Khi xong việc các bạn hãy xả ống bằng nước nóng để làm sạch ống và ngăn vi khuẩn có thể thoát ra ngoài.
c. Xử lý dầu mỡ trong nước thải
Đây là giải pháp xử lý cống tắc nghẽn bằng vi sinh vậy ăn dầu mỡ. Đó là dùng các dòng vi sinh môi trường có lợi cho vào đường ống thoát nước, dầu mỡ và các chất thải hữu cơ trong đường ống sẽ trở thành thức ăn cho các vi sinh này. Với cơ chế tự phân, mật độ vi sinh có lợi sẽ tăng lên không ngừng, vì thế mà vấn đề dầu mỡ và chất thải hữu cơ được giải quyết một cách triệt để.

Trên đây là một số cách thông tắc cống đơn giản mà hiệu quả, bassophac.net chúc các bạn thực hiện thành công!

Phạm Ngọc Hoàng
Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *