Thông tin về những chiếc nắp đậy miệng cống trên đường phố

22/03/2018

Nắp đậy các hố ga là một tấm tháo rời được đặt trên thành miệng hố ga có chức năng đậy hố ga. Nó ngăn chặn con người hoặc bất cứ thứ gì rơi vào trong hố ga để đảm bảo an toàn và tránh gây tắc ngẽn cống thoát nước ảnh hưởng tới môi trường sống.

Nắp hố ga đã có từ thời La mã cổ đại, khi ấy con người đã làm nó bằng những tảng đá lớn.

Mô tả nắp đậy cống

Nắp đậy các hố ga thường được đúc bằng kim loại, bê tông hoặc kết hợp cả hai lại với nhau. Điều này làm cho nó có giá thành tương đối rẻ, có khả năng chịu lực lớn và rất nặng. Trong lượng lớn giúp chúng có thể vững vàng khi có những phương tiện di chuyển qua chúng và con người cũng cần có những công cụ hỗ trợ mới có thể nâng chúng lên, đảm bảo chúng không bị mất cắp.

Nắp cống cũng có thể được làm từ sợi thủy tinh hoặc bằng vật liệu composite (phố biến ở Châu Âu và những nơi có hành vi trộm cắp). Để hạn chế tối đã việc xử lý thủ công, ở châu Âu đã sản xuất ra một loại vật liệu mới có trọng lượng nhẹ hơn là composite, nó có thể cách điện và chống trơn trượt rất tốt.

Nắp cống hố ga thường được đặt trên một khung kim loại với một vành nhỏ khớp vào nhau. Nắp cống và khung kim loại thường được đúc.

Các nắp cống thường có bộ phận lỗ móc, đó là công cụ để các thiết bị nâng có thể nhấc chúng lên khi cần thiết. Các lỗ móc có thể là lỗ có đáy hoặc lỗ thông nhau ở hai bên, ánh sáng có thể chiếu qua được. Thiết bị nâng chúng lên có móc câu. Nắp cống cũng có thể được nhấc lên bằng nam châm điện.

Mặc dù nắp cống có kích thước và trọng lượng lớn để sưu tầm, tuy nhiên tính phổ biến và đa dạng về mẫu mã in trên nắp làm hấp dẫn một số nhà thu thập hình họa trên khắp thế giới.

Kích thước và trọng lượng của các loại nắp cống khá lớn, tuy nhiên chúng vẫn thường bị đánh cắp để làm phế liệu vì giá thành của kim loại hiện nay là khá đắt.

Hình dạng

Nắp hố ga thường có hình dạng là hình tròn và hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Hình tròn

Một câu hỏi mà các nhà phỏng vấn các ứng viên khi họ đi xin việc là: Vì sao nắp cống lại thường có hình tròn, và hình tròn là hình dạng phổ biến nhất của nắp cống. Câu hỏi này đánh vào tâm lý của các ứng viên, hầu hết các ứng viên đều phân tích theo các phương pháp đo lường vật lý về tính chịu lực. Qủa thật, đây là một câu hỏi có thể trả lời bằng rất nhiều cách và tất cả đều có ý đúng. Câu trả lời phổ biến nhất và buồn cười nhất của các ứng viên là: “Nắp cống thường có hình tròn là vì hố ga thường có hình tròn”.

Dưới đây là lý do mà nắp cống thường có hình tròn:

  • Một nắp cống có hình tròn sẽ không bao giờ bị rơi khi đậy trên một miệng hố hình tròn. Trong khi, một nắp hố ga hình vuông hoặc hình dạng khác có thể bị rơi theo đường chéo của miệng hố.
  • Ống tròn là hình dạng vững chắc và hiệu quả nhất để chống lại lực nén của mặt đất xung quanh.
  • Một nắp cửa cống có hình tròn thì diện tích bề mặt của nó sẽ luôn nhỏ hơn diện tích bề mặt của một hình vuông có kích thước bằng đường kính của hình tròn. Vì vậy, chi phí đúc nắp cũng sẽ thấp hơn làm giảm chi phí sản xuất và hạ giá thành sản phẩm.
  • Các bề mặt chịu lực của khung miệng hố và nắp đậy được gia công để đảm bảo sự bằng phẳng và giúp chúng không bị tách rời bởi các phương tiện giao thông. Bề mặt tròn cũng dễ dàng để gia công bằng máy tiện.
  • Chúng ta không cần phải xoay nắp theo chiều phù hợp với miệng cống.
  • Nắp cống hình tròn sẽ dễ dàng di chuyển hơn bằng cách lăn chúng đi.
  • Một nắp cống hình tròn có thể dễ dạng để thiết kế một khóa để khóa chúng lại một chỗ và con người khó có thể mở chúng ta mà không có sự hỗ trợ của một thiết bị đặc biệt. Nắp cống có khóa có thể không cần phải làm nặng bởi vì phương tiện giao thông không thể làm nổi chúng lên khi đã được khóa lại.

Một nghiên cứu Robot năm 2011 đã cho rằng, robot có thể kiểm tra các hình dạng của nắp cống cụ thể và tính toán chính xác vị trí địa lý của chúng.

Hình dạng khác

Nắp cống hình tam giác phổ biến ở Nashua, New Hampshire được đậy trên một miệng cống tròn đang dần được thay thế.

Một số hình dạng khác của cửa cống chúng ta có thể nhìn thấy đó là hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Các hình dạng cửa cống khác có thể được tìm thấy, thường là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Nashua, New Hampshire, có thể là duy nhất ở Hoa Kỳ để có cửa cống hình tam giác bao gồm điểm đó theo hướng của dòng chảy cơ bản. Bạn có thể tìm hiểu thêm sản phẩm tấm sàn grating tương tự như sản phẩm thiết bị đậy hố ga này của công ty TNHH I S Sài Gòn.

Phạm Ngọc Hoàng
Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *