Mỹ phẩm khử mùi và nguy cơ mắc bệnh có thể bạn chưa biết

31/05/2018

Hiện nay, những loại mỹ phẩm khử mùi, chống tiết mồ hôi được sử dụng phổ biến không chỉ với chị em phụ nữ mà còn cả cánh mày râu. Tuy có thể hạn chế tiết mồ hôi vùng nhạy cảm, khiến bạn cảm thấy tự tin hơn nhưng những loại mỹ phẩm này lại là mối nguy hiểm dẫn đến nhiều nguy cơ mắc bệnh, gây ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe con người.

Gây phát ban và dị ứng

Một số cuộc nghiên cứu và khảo sát chỉ ra rằng, những loại mỹ phẩm, sản phẩm có mùi thơm, hay có khả năng giữ ẩm thường được sử dụng nhiều hợp chất glycol propylen. Đây là một chất gây kích ứng da và có thể dẫn đến hiện tượng phát ban, gây viêm da. Trong trường hợp nặng sẽ dẫn đén tổn thương gan, thận, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.

my-pham-khu-mui-va-nguy-co-mac-benh-co-the-ban-chua-biet- 1

Bên cạnh đó,glycol propylen còn thúc đẩy quá trình lão hóa da, khô da. Chất này thuộc nhóm chất độc thần kinh nên có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của bạn. Vì thế, khi chọn lựa mỹ phẩm khử mùi, nên tránh những sản phẩm có thành phần  propylene glycol ghi trên nhãn mác.

Làm mất cân bằng nội tiết tố

Những sản phẩm khử mùi đều có chứa chất bảo quản paraben. Thành phần này được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm như son môi, mascara, kem che khuyết điểm, những loại kem nền, hay những sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng da, sản phẩm cạo râu, kem chống nắng.

Theo những Chuyên gia trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, chất này thường hấp thụ qua da, có thể gây ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể. Đây  là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như làm cho kinh nguyệt không đều, trẻ em gái sẽ dậy thì sớm. Trên sản phẩm làm đẹp, chất này  thường có tên như Propylparaben, methylparaben, ethylparaben hoặc butylparaben.

Giống như những loại mỹ phẩm khác trong chất khử mùi, chống tiết mồ hôi cũng có paraben. Chất này gây mất cân bằng hormone của cơ thể gây bệnh béo phì, loãng xương, hiếm muộn ở nam giới, mãn kinh muộn, tăng nguy cơ ung thư vú….

Bệnh ung thư

Hiện nay, ung thư đang là căn bệnh phổ biến với nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể nào nhưng những nhà khoa học đã đặt nghi vấn về sự ảnh hưởng của chất khử mùi tiết mồ hôi với bệnh ung thư vú. Theo một số nghiên cứu, trong mỹ phẩm khử mùi chống tiết mồ hôi có thành phần chính là muối aluminium. Muối này có tác dụng làm se, giúp lỗ chân lông co lại do đó mồ hôi không thể lên được bề mặt da tiết ra ngoài.

my-pham-khu-mui-va-nguy-co-mac-benh-co-the-ban-chua-biet-2

Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng hợp chất muối aluminium có thể được hấp thụ qua da và tạo ra những thay đổi trong các thụ thể estrogen của tế bào tuyến vú.  Đây là nguyên nhân gây ung thư vú vì chúng ta thường xịt lên bề mặt da, mà aluminium lại hấp thụ qua da, vùng xịt chất khử mùi gần tuyến vú nhất, các tế bào tuyến vú dễ bị ảnh hưởng nhất.

Bệnh Alzheimer

Trong những loại mỹ phẩm khử mùi có thành phần chống tiết mồ hôi là nhôm. Khi xịt lên da, chất này ngăn không cho những tuyến mồ hôi tiết mồ hôi qua da.

Theo chia sẻ của những tin tức sức khỏe, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã từng khuyến cáo về việc sử dụng nhôm gây ra bệnh Alzheimer . Những nghiên cứu khoa học cho thấy, trong não của các bệnh nhân Alzheimer có hàm lượng nhôm cao bất thường. Ngoài ra, khi hít phải muối nhôm trong chất khử mùi, chống tiết mồ hôi có thể dẫn đến bệnh hen suyễn .

Phạm Ngọc Hoàng
Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *